Dalatnhadat.vn

Kiến trúc biệt thự nội đô: Đẹp và chưa đẹp

26/02/2013 10:49

Hình ảnh những biệt thự trong khu vực nội đô đã trở nên quen thuộc với tất cả chúng ta. Hãy cùng các chuyên gia của Batdongsan.com.vn phân tích những điểm đẹp và chưa đẹp của một số mẫu biệt thự nội đô này.

 
Ngôi biệt thự này khá đẹp với thiết kế độc đáo theo một phong cách mới lạ, rất hiện đại. Một thiết kế đặc biệt tinh giản nhưng vẫn cho ta cảm giác ưa nhìn.

Màu ghi sáng là gam màu chủ đạo của ngôi nhà. Tầng 1 được thiết kế là “chân đế” với màu ghi đậm và đường chỉ ngăn cách khỏe mạnh cho ta cảm giác vững vàng, chắc chắn. Không gian sảnh nhỏ được thiết kế đơn giản, vuông vức rất hòa hợp với cửa của ga – ra và hình khối của ngôi nhà.

Tầng 2 được trang trí với phong cách có phần phá cách; là điểm nhấn mang tính nghệ thuật cao của ngôi nhà! Những cửa kính chạy dài ngang theo khối nhà và nằm gọn gàng giữa 2 đường chỉ nổi màu trắng. Những đường chỉ chỉ chạy lưng chừng rồi dừng lại cho cảm giác rất điệu. Các ô cửa sổ ở hai khối nhà được thiết kế theo gu trang trí cái lớn, cái nhỏ tạo ra nét duyên dáng khác biệt, độc đáo; khá ăn nhập với phong cách của 2 đường chỉ nổi.

Phía gần mái của khối nhà phải là những cửa sổ đơn giản, gọn gàng với khung nhôm trắng nhã nhặn rất ăn nhập với hệ thống cửa tầng 1 ra vào ngôi nhà. Màu ngói xanh ngôi nhà rất ăn nhập với không gian trang nhã, thanh lịch.

Hệ thống cổng, tường rào ngôi nhà được thiết kế khá đẹp. Màu ghi đậm của đá ốp “chân đế” khiến hàng rào thêm khỏe mạnh và làm cho màu sắc ngôi nhà thêm trang nhã. Hàng rào là sự đan xen giữa những khối tường đặc vuông vức và hệ thống nan sắt đơn giản. Phong cách thiết kế của hàng rào giống với thiết kế của cổng và rất hợp với tính chất đơn giản của ngôi nhà. Sự giống nhau của rào tường và nan cổng tạo lên sự hài hòa đơn giản, dễ nhìn. Bạn thử hình dung xem: Nếu chỉ có một chút tường nhỏ thế này mà có 2 phong cách thiết kế khác nhau thì sự tủn mủn của chúng có phù hợp với không gian thoáng, đơn giản của ngôi nhà không. Ngoài ra, trên các khối tường đặc của hàng rào cổng có những khối âm ngang, dọc với kích thước khác nhau tạo lên cái nhìn vui mắt và sự hòa nhập với những khối kiến trúc ngôi nhà.

Tuy vậy, ngôi nhà vẫn có một số điều chưa thật hợp lý:

- Trụ cổng giữa không có “chân đế” như 2 bên tường, cho ta cảm giác như thể nó không phải trụ cổng mà là một cái gì đó rất vướng lối đi! Nếu ta ốp đá đen cho nó như những mảng tường cổng khác thì cảm giác trên cũng không còn.

- Tầng thượng khối nhà trái có mảng tường nhìn ra cổng để quá trống cho ta cảm giác như đang thiếu một điều gì đó. Nếu tạo ra những ô trang trí đơn giản chạy theo chiều ngang như khối nhà bên phải thì sẽ đẹp hơn.

- Cửa sổ tầng 2 khối nhà bên phải có khung cửa sổ nhỏ bố trí hơi tùy tiện, chưa ăn nhập với hệ thống cửa phía trên nó. Nên để nó thẳng hàng với ô ngoài cùng bên trái của dãy cửa phía trên; hoặc để trùng với khoảng cách giữa ô ngoài cùng với ô giữa. Làm như thế, sự bố trí sẽ có tính trang trí hơn! Thực tế hiện nay nó cho ta cảm giác hơi lộn xộn.
 

Ngôi nhà có thiết kế khá hài hòa: Màu kem nhạt nhã nhặn làm nổi bật màu đỏ của ngói và màu nâu đậm của cửa. Hệ thống cửa ở các tầng của khối nhà bên trái được bố trí to, nhỏ rất hòa nhập với nhau. Hàng lan can thấp với những hoa văn trang trí đơn giản, hiện đại khá phù hợp với ngôi nhà. Những đường chỉ nổi màu kem pha chút nâu tạo lên nét duyên dáng cho ngôi nhà. Phía trên khối nhà bên trái là chiếc cửa thông gió với đường cong mềm mại có cách thiết kế chia 3 rất phù hợp với hệ thống cửa bên dưới và là điểm nhấn cho ngôi nhà. Trên cửa thông gió là một mảng trang trí chạy thẳng lên góc nhọn đầu hồi nhà với những nét đứt đoạn khá điệu tạo lên một phong cách thiết kế khá đẹp.

Tuy vậy, ngôi nhà vẫn có một số điều chưa thật hợp lý:
 
- Khối nhà bên trái đẹp bao nhiêu thì khối nhà bên phải lại nhiều điều chưa hợp lý bấy nhiêu:

- Mái nhọn của khối nhà bên phải quá nhỏ; cộng với sự nhô ra không hợp lý của ô-văng mái khiến cho cả khối nóc nhà trông như một chiếc mũ phớt.

- Cửa tầng 2 có thiết kế cong không hợp lý, không ăn nhập với thiết kế ngôi nhà. Nếu sửa chiếc cửa đó theo phong cách những chiếc cửa khác thì ngôi nhà sẽ đẹp hơn.

- Hai đường chỉ nổi để đứt đoạn như vậy không hợp lý! Nếu ta bỏ hẳn đường chỉ bên trên (gần mái); đồng thời nối liền đường chỉ bên dưới thì ngôi nhà sẽ đẹp hơn!
 

Ngôi nhà có gam màu ghi sáng, nhã nhặn khá đẹp! Sự hài hòa của 3 sắc độ: Màu nâu của cửa; màu ghi đậm và ghi sáng của tường tạo lên một tổng thể trang nhã với sự nổi bật của màu nâu sang trọng. Khối nhà bên trái được thiết kế sang trọng, khá đẹp với những ban công có hình khối vuông vức khỏe mạnh hài hòa về khối; hài hòa về màu, rất ăn nhập với các bức tường. Các bức tường được trang trí bởi những đường chỉ chìm màu trắng cho cảm giác mềm mại, duyên dáng. Hệ thống cửa khá đẹp với những ván huỳnh và ô cửa chớp được bố trí hài hòa, có chính, phụ không những tạo lên nét đẹp cho cửa mà còn tạo lên sự hài hòa, hợp lý của chúng với không gian xung quanh.

Những mảng trang trí màu ghi với sắc độ trung gian duyên dáng ôm lấy ngôi nhà. Hàng rào và cổng có thiết kế khá hợp với phong cách hình khối khỏe mạnh của ngôi nhà.

Tuy vậy, ngôi nhà vẫn có những điều chưa thật hợp lý:
 
- Hai khối của ngôi nhà như hai ngôi nhà khác nhau vì sự khác biệt về phong cách. Điều duy nhất để có thể chấp nhận chúng nằm chung một ngôi nhà đó chính là bởi màu sắc của chúng:

- Ban công tầng 2 khối nhà phải có thiết kế cho ta cảm giác như thể mọc ra từ ngôi nhà! Nếu bỏ cái khối đó đi thì ngôi nhà sẽ đẹp hơn.
 
Huy Dũng - Hải Miên
Quảng cáo
Quảng cáo